Tiết lộ cách đánh cờ úp hay nhất từ cao thủ

Trong cờ úp có nét tương đồng với cờ tướng. Tuy nhiên trong cách đánh cờ úp vẫn có những luật lệ cần chú ý. Tại chuyên mục chia sẻ hôm nay cùng 88.vn bạn sẽ biết rõ hơn về cách chơi loại cờ này!

Giới thiệu về trò chơi cờ úp

Cờ úp còn có tên gọi khác là Mystery Chinese Chess. Trò chơi cờ úp được phát triển trên nền tảng của bộ môn cờ tướng. Trong luật chơi cờ úp, ngay từ ván đầu mở ra, ngoại trừ quân tướng thì hầu hết những quân cờ còn lại đều bị úp. Đồng thời xáo trộn và sắp xếp theo thế trận đúng với bàn cờ tướng.

Gioi thieu ve co up la gi hinh anh 1

Thuật ngữ trong cờ úp thường dùng nhất

Trong trò chơi cờ úp, bạn cần nắm rõ một số thuật ngữ cơ bản thưởng dùng để quá trình chơi được thuận lợi:

 • Ăn quân: quân cờ di chuyển đến 1 vị trí, tại đó có chiếm giữ bởi quân đối phương. Lập tức quân cờ đối phương sẽ bị ăn và lấy cờ ra khỏi bàn chơi.
 • Chiếu tướng: thuật ngữ này rất quen với những môn cờ. Chiếu tướng tức là khi bất kì nước đi nào khiến Tướng của người chơi đối diện bị ăn. Để tránh thua trong trường hợp nảy, người bị chiếu tướng cần di chuyển quân cờ tướng hoặc lấy quân cờ khác ra để che chắn bảo vệ.
 • Chiếu bí: khi một bên chiếu tướng (gọi là bắt tướng), đối phương không còn bất kì nước cờ nào để đi thì coi như bạn bị chiếu bí

Luật chơi cờ úp hiệu quả

Trong luật chơi bài úp, tại nước đi đầu tiên của mỗi quân cờ được đi theo luật chơi cờ tướng. Tức là xuất phát tại quân đó đang đứng. Sau nước đầu, quân cơ này được lật và các quân cờ khác được đi theo luật của quân cờ ngửa.

Cần lưu ý khi ăn quân cờ úp của đối phương, người chơi sẽ không được tiết lộ đó là quân gì cho đối phương biết

Quy tắc xếp quân cờ úp

Quân tướng được ưu tiên mở lên và đặt tại vị trí giữa hàng cưới cùng của hai bên chơi. Còn lại 15 con khác sẽ phải bắt buộc úp xuống và xếp thứ tự lộn xộn ngẫu nhiên. Cụ thể:

 • 8 quân cờ được chia mỗi bên 4 quân và đặt tại hàng cuối cùng bên cạnh quân tướng.

Theo ghi nhận từ cách chơi nhân gian, nhiều người không dùng cách up bài mà thay vào đó là lấy nắp chai để che mặt quân cờ đi.

Hướng dẫn cách đánh cờ úp không thua

 • Bắt đầu ván cờ

Mỗi bên người chơi sẽ nhận một bên quân (bao gồm lựa chọn màu đỏ hoặc màu đen). Tiếp đến hai bên quyết định bên nào sẽ đi trước và bên nào đi sau.

 • Nước đi đầu tiên

Nếu bạn là bên người chơi đi trước, cần di chuyển 1 quân cờ. Tại nước đi đầu tiên này, các quân cờ đang úp phải di chuyển theo các vị trí mà nó đang đứng.

Chẳng hạn với quan cờ đang úp có tại vị trí cạnh quân tướng. Đây là vị trí vốn thuộc về quân sĩ trên bàn cờ tướng. Nên, nước đi đầu tiên này phải tuân theo những di chuyển của quân sĩ

 • Nước đi tiếp theo

Ngay sau khi bạn đã tiến một quan cờ úp, quân này lập tức được ngửa lên để xem mặt quân cờ. Từ thời điểm này, quân cờ vừa úp sẽ đi theo luật di chuyển của cờ tướng (được giải thích bên dưới). Quy trình này tiếp tục được thực hiện đối với những quân cờ chưa mở.

Ván cờ úp này sẽ kết thúc khi có người bị chiếu bí hoặc rơi vào tình thế hết nước đi. Ván cờ úp này có thể kết thúc theo luật xử hòa chung.

Huong dan cach choi co up hinh anh 2

Cách di chuyển quân cờ úp cơ bản

Vế cơ bản, luật chơi cờ úp chỉ khác cờ tướng ở giai đoạn đầu. Những nước đi tiếp theo sẽ thực hiện theo đúng luật của cờ tướng. Cụ thể như sau:

Di chuyển và quân khác theo chiều ngang hoặc dọc, mỗi lần sẽ di chuyển 1 ô vuông duy nhất. Hai quân tướng của hai bên sẽ không được nhìn thấy nhau (gọi là lộ tướng). Nếu để lộ, bên còn lại sẽ mất tướng và bên đó thua.  

Đồng thời không được đi ra khỏi phạm vi của cửu cung. Tức là gồm 4 hình vuông nhỏ gạch bằng đường chéo.

 • Sĩ: 

Quân cờ sĩ sẽ được phép đi và ăn theo đường chéo của từng ô một.

Di chuyển theo đường chéo 2 ô của mỗi hình vuông 2×2. Trong nước đi của tượng sẽ không hợp lệ nếu có một quân nằm chắn ngang đường đi.

 • Xe

Quân bài được di chuyển theo chiều ngang và dọc trên bàn cờ bao nhiêu tùy ý. Tương tự trong nước đi của tượng, quân xe sẽ không đi được nếu có một quân nằm chắn ngang đường đi.

 • Pháo

Mô phỏng giống một chiếc xe pháo, nó có thể di chuyển theo chiếu ngang dọc không giới hạn các ô. Nhưng nếu pháo muốn ăn quân cờ của người đối diện phải có một quân cờ ở giữa, nó tượng trưng cho ngòi pháo.

Di chuyển theo hình thữ L, tức 3 ô dài và 2 ô ngắn. Tương tự quân tượng và quân xe, mã sẽ không đi được nếu có một quân nằm chắn ngang đường đi.

 • Tốt

Mỗi ô sẽ được đi bởi quân tốt. Khi ở tại địa phận ván chơi bên chủ, chỉ có thể tiến thắng về phía trước. Nhưng nếu qua sông và chạm đến địa pận bên kia thì có thể tiến ngang hoặc dọc

Nguyên tắc chung của cờ úp nên biết

Trong cách đánh cờ úp, người chơi cần tuân theo nguyên tắc chơi để đả bảo chiến thắng. Sau đây à cập nhật những nguyên tắc chung phổ biến thưởng được dân chơi áp dụng:

Ưu tiền mở hàng trên

Nên ưu tiên mở hàng đầu tiên vì nó giúp bạn gặp nhiều thuận lợi khi tiến quân hàng sau. Tức là bạn mở 5 con tốt giả, rồi mới mở hàng dưới. Đồng thời cần khống chế đối phương sao cho họ không mở hàng trên.

Trường hợp đi nhầm khiến quân nắp gặp nguy hiểm, hãy tận dụng thời cơ và hy sinh quân nhỏ để cứ quân nắp. Chẳng hạn hy sinh quân nhỏ như tốt, pháo, mã, sĩ, tượng để cứu xe

Không dùng pháo giả và xe giả

2 xe giả có chức năng phòng thủ. Hầu hết được dùng trong giai đoạn cò tàn hay lúc cấp bách như mở thêm quân chiến, quay nhanh để đánh cục hay đỡ cục.

Tương tực hai pháp giả cũng có chức năng cứu thế riêng. Vì vậy không nên tùy tiện cho di chuyển. Nếu chưa đến thời cơ để tấn công thì đôi pháo còn có tác dụng phòng thủ chắc chắn.

Trong cách chơi cờ úp chi tiết yêu cầu sự tập trung cao độ và duy trì tư duy chiến lược cao hơn so với cờ tướng. Nếu cảm thấy cờ tướng quá nhàm chán, bạn hoàn toàn có thể thử sức cùng cờ úp tại nhà cái Vn88 với các mẹo cược mà chúng tôi chia sẽ trên đây.